Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?

Những Khó Khăn Không Ngờ Khi Bạn Không Có Bằng Đại Học Trong Tay

Có phải việc không có bằng đại học sẽ làm khó khăn khi xin việc không? Những người không có bằng đại học phải đối mặt với những thách thức gì so với người có bằng? Hãy cùng khám phá thông qua bài viết dưới đây từ Làm Bằng Thật 100 để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Điều gì khiến nhiều người không có bằng đại học?

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Bằng đại học rất cần thiết nhưng rất khó khăn để đạt được

Thay vì theo đuổi việc học đại học, sau khi tốt nghiệp cấp ba, rất nhiều học sinh chọn học nghề, cao đẳng hoặc chuẩn bị sẵn sàng bước vào thị trường lao động ngay. Vậy, điều gì thúc đẩy họ đưa ra quyết định này?

Mức học phí cao

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Học phí đại học thường rất cao so với thu nhập của người lao động

Một trong những lý do chính khiến nhiều người không chọn tiếp tục học đại học là vấn đề về chi phí.. Đã có không ít trường hợp học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không thể tiếp tục vào đại học do hạn chế về tài chính.

Ngoài việc học phí ngày càng tăng, còn có nhiều chi phí khác mà sinh viên phải đương đầu khi theo học đại học, từ đó tạo nên gánh nặng cho họ và gia đình. Đây cũng là lý do mà nhiều người không lựa chọn tiếp tục học đại học.

Không có khả năng học tốt

Một trong những lý do đơn giản nhất khiến người ta không có bằng đại học là vì họ không có khả năng học tốt hoặc không có hứng thú với việc tiếp tục học đại học. Hoặc đơn giản là họ không muốn ngồi trong lớp học với kiến thức mà họ không thấy ý nghĩa. Họ có quyền lựa chọn thoát khỏi những áp lực tiêu cực này.

Có những người không thể xuất sắc trong học tập nhưng lại có nhiều tài năng và sáng tạo trong các lĩnh vực khác. Cũng vì thế họ quyết định không theo đuổi bằng đại học để thực hiện những đam mê khác.

Những khó khăn khi không có bằng cấp 3

Tuy đúng là đại học không phải là lựa chọn duy nhất dẫn đến thành công, nhưng thường được coi là con đường rút ngắn nhất. Trên một xã hội đánh giá cao giá trị của bằng cấp, những người không sở hữu bằng cấp sẽ đối mặt với nhiều thách thức có thể kể đến như:

Mặc cảm tự ti

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Mặc cảm tự ti khi không có bằng đại học

Có thể bạn nghĩ rằng không có vấn đề gì, nhưng một hậu quả tiềm ẩn của việc không tiếp tục học đại học là tạo ra cảm giác tự ti và áp lực về bản thân. Bạn sẽ cảm thấy cảm giác mặc cảm trước mặt bạn bè cũ, những người mà đã trải qua đại học và đạt được thành công sau khi tốt nghiệp.
Bên cạnh đó có người cảm thấy tự ti khi đối diện với bạn đồng trang lứa, người yêu, vợ/chồng hoặc người thân vì họ có trình độ cao hơn. Điều này là một sự thực phổ biến và nếu bạn quyết định không tiếp tục học đại học, hãy chuẩn bị cho tình huống tâm lý này.

Thu nhập thấp

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Thu nhập thấp khi không có bằng đại học

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có bằng đại học thường nhận được mức lương khởi điểm cao hơn so với người không có bằng. Dù thu nhập hàng năm tăng 12%, nhưng cơ hội tìm việc làm của những người sở hữu tấm bằng đại học vẫn lớn hơn.

Khó khăn khi tìm kiếm việc làm

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Khó khăn khi tìm kiếm việc làm

Tham gia đại học cung cấp cơ hội tiếp cận kiến thức cơ bản và thực tế trong lĩnh vực mà bạn chọn. Trên thị trường việc làm, doanh nghiệp thường coi bằng cấp là tiêu chí đầu tiên để đánh giá năng lực, điều này có thể tạo khó khăn và giảm cơ hội tuyển dụng đối với những người không có bằng cấp. Người thiếu bằng đại học thường gặp ít cơ hội nghề nghiệp hơn so với người có bằng

Hạn chế cơ hội xây dựng mối quan hệ

Thiếu bằng đại học có thể làm bạn mất đi cơ hội tạo ra các mối quan hệ xã hội tự nhiên, xây dựng kết nối được với những người đồng trang lứa, người có cùng quan điểm và sở thích. Những mối quan hệ này có thể hỗ trợ quan trọng khi bước ra thực tế.

Những người không theo học đại học sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận môi trường, bởi xã hội bên ngoài thường gặp nhiều rào cản và thách thức hơn, nên cũng sẽ làm chậm quá trình lựa chọn và tìm kiếm cơ hội để xây dựng các mối quan hệ hơn

Không có bằng đại học có xin được việc làm không?

Khi không có bằng đại học, bạn vẫn có thể xin việc miễn là công việc không yêu cầu bằng đại học. Tuy nhiên, mức lương không thể sánh kịp với những vị trí đòi hỏi bằng đại học hoặc bằng cấp cao hơn.

Bằng cấp chỉ là một trong các cách giúp mở rộng cơ hội tìm việc và có mức lương cao hơn. Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm sâu rộng hoặc kiến thức cơ bản vững chắc về ngành nghề, bằng cấp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiến thêm trong sự nghiệp.

Những cơ hội việc làm không yêu cầu bằng đại học

Dưới đây là vài ngành nghề đáng chú ý với thu nhập ổn định, không yêu cầu bằng cấp nghiêm ngặt, mà bạn có thể tham khảo:

>> Xem Thêm Bài Viết:

Cách học giỏi Tiếng Anh

Cách học giỏi Toán

Bằng Đại Học Việt Nam

Nhân viên giao hàng

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Nhân viên giao hàng

Những công việc shipper, hoặc nhân viên giao hàng, là công việc đơn giản mà bất kỳ ai trên 18 tuổi, có bằng lái và am hiểu về đường phố đều có thể thực hiện.

Trong thời đại này, việc giao hàng tận nhà đang trở nên phổ biến hơn, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người làm shipper. Thu nhập trung bình của nhân viên giao hàng dao động từ 10 đến 18 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào loại hàng hóa và quy mô của công ty.

Nhân viên quản lý kho

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Nhân viên quản lý kho

Nhiệm vụ hàng ngày chính của nhân viên kho là sắp xếp hàng hóa theo quy định, kiểm soát số lượng hàng xuất và tồn kho. Họ cũng thực hiện việc tạo báo cáo về danh mục hàng hoá và tiến hành kiểm tra kho định kỳ hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng để đảm bảo rằng không có sự sai lệch trong quản lý hàng hóa.

Vị trí của nhân viên kho cực kỳ quan trọng trong công ty vì họ trực tiếp quản lý số lượng của từng loại hàng hoá. Thu nhập trung bình của nhân viên kho thường dao động từ 8 đến 12 triệu đồng mỗi tháng.

Nhân viên thu ngân

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Nhân viên thu ngân

Nếu bạn lướt qua các trang web tuyển dụng hoặc ghé thăm các cửa hàng, quán cà phê, cửa hàng thời trang hoặc nhà hàng, bạn sẽ dễ dàng thấy thông tin về việc tuyển nhân viên làm thu ngân.

Công việc này thường dễ tìm được, nhưng cũng có thể kết thúc nhanh do tính chất liên quan trực tiếp đến quản lý tiền bạc. Thu nhập trung bình của nhân viên thu ngân thường dao động từ 7 đến 12 triệu đồng mỗi tháng.

Tài xế xe ôm công nghệ

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Tài xế xe ôm công nghệ

So với việc tự mình điều hành và tìm kiếm khách hàng như các lái xe “xe ôm” thông thường, lái xe cho các hãng dịch vụ yêu cầu bạn đăng ký làm việc chính thức cho công ty. Điều duy nhất bạn cần chuẩn bị là một chiếc xe máy phù hợp với yêu cầu của công ty, chứng minh nhân dân và bằng lái xe.

Khách hàng sẽ sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để đặt chỗ và xác định vị trí gần nhất của bạn. Thu nhập trung bình của lái xe dịch vụ công nghệ thường dao động từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Nhân viên kinh doanh online

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Nhân viên kinh doanh online

Công việc này không yêu cầu bằng đại học, nhưng yêu cầu bạn có kiến thức cơ bản về internet, kỹ năng tin học, và khả năng giao tiếp trôi chảy để làm việc trực tiếp qua điện thoại.

Có những kỹ năng có thể phát triển, như khả năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại, tư vấn một cách dễ hiểu và phản ứng nhanh chóng với các tình huống khác nhau. Về mức thu nhập, nó có thể từ 3 triệu trở lên và không có giới hạn cụ thể.

Những mẹo giúp bạn xin việc dễ dàng mà không có bằng đại học

Dưới đây là một số mẹo mà Làm Bằng Thật 100 gợi ý để bạn có thể kiếm việc làm dễ dàng hơn mà không có bằng đại học:

Tự học từ Internet

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Tự học từ Internet

Internet là một kho tàng thông tin quý giá, đồng thời cung cấp nguồn kiến thức vô cùng đa dạng. Điều quan trọng là bạn biết cách tìm kiếm, thu thập và sắp xếp tổng hợp thông tin để có được kiến thức hữu ích cho riêng bản thân.

Khả năng tự học đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc thành công và bạn có thể tự mình trở thành hướng dẫn viên cho sự phát triển cá nhân. Tận dụng hết khả năng của các nguồn thông tin như trang tin tức, báo chí, trang web chuyên ngành cũng như các khóa học trực tuyến để mở rộng kiến thức mà không tốn kém chi phí.

Tự tích lũy kinh nghiệm

Kinh nghiệm thực tế không thể đánh bại bằng bất kỳ bằng cấp nào. Hãy tập trung vào việc tích lũy thật nhiều kinh nghiệm làm việc của bạn. Có thể bạn sẽ phải làm việc không lương hoặc chấp nhận mức lương thấp, nhưng quan trọng nhất là những công việc này liên quan trực tiếp đến lĩnh vực bạn muốn phát triển trong tương lai

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Không Có Bằng Đại Học Thì Làm Được Nghề Gì Để Ổn Định?
Phát triển kỹ năng giao tiếp

Để thành công trong công việc, việc sử dụng kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Áp dụng những kỹ năng này giúp công việc trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn. Mọi nhà tuyển dụng đều mong muốn có nhân viên năng động, thông minh và có khả năng giao tiếp xuất sắc. Các kỹ năng quản lý áp lực, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và lãnh đạo cũng rất quan trọng.

Tham gia vào các hoạt động cộng đồng là cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ mới và áp dụng kỹ năng giao tiếp. Ví dụ như tham gia làm MC, trở thành người hướng dẫn hoặc thậm chí là lãnh đạo một nhóm nhỏ trong một dự án tại một câu lạc bộ.

Ý tưởng khác biệt

Nếu bạn là người sáng tạo, có khả năng tư duy độc đáo, tiềm năng của bạn có thể đưa bạn rất xa trong con đường sự nghiệp. Sự vắng mặt của tấm bằng đại học không có nghĩa là bạn bị hạn chế trong việc đạt được những thành công lớn.

Nếu bạn có ý tưởng độc đáo, hãy bắt đầu kinh doanh cá nhân và không ngừng học hỏi để tiến gần hơn đến ước mơ nghề nghiệp của mình. Thậm chí, bạn có thể khởi đầu bằng những ý tưởng nhỏ, những ý tưởng như thế có thể làm nền tảng cho việc phát triển những ý tưởng lớn hơn trong tương lai.

Sẵn sàng học tập

Một cách để tìm việc cho những người không có bằng đại học là không ngừng sẵn lòng học hỏi. Việc học không chỉ giúp tinh thần bạn linh hoạt hơn mà còn mở ra khả năng sáng tạo và thực hiện nhiều công việc mà không phải ai cũng có thể.

Tìm người tư vấn

Một kế hoạch có hiệu quả khi tìm việc là tìm kiếm người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm để được tư vấn và lấy ý kiến về sự nghiệp và định hướng của bạn.

Qua điều này, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về ngành này và chọn được hướng đi phù hợp nhất. Người tư vấn cũng có thể giúp bạn xác định rõ hơn con đường cần đi, nguồn học tập, cũng như cách nhanh chóng tích luỹ kinh nghiệm một cách hiệu quả nhất

Nếu bạn không sở hữu bằng đại học, việc tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng là rất quan trọng để nâng cao năng lực cá nhân và trở thành một ứng viên hấp dẫn trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công trên hành trình bạn đã chọn!

>> Xem Thêm Bài Viết:

Làm lại bằng đại học bị mất

Các khối thi cấp 3

Làm bằng Đại Học

Chat Facebook
Chát Ngay