Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?

Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?

Nhiều bạn sinh viên thắc mắc “có thật sự bằng đại học trường tư có giá trị không?” khi chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học. Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi mời các bạn cùng đọc qua bài viết sau để có cái nhìn cụ thể và khách quan hơn về trường đại học tư nhé!

Giới thiệu về trường đại học tư

Trường dân lập, còn được gọi là trường ngoài công lập, là loại hình trường học được cá nhân hoặc cộng đồng dân cư tại địa phương như thôn, bản, xã, phường, thi trấn thành lập. Những cá nhân hoặc tổ chức này tự chủ trong việc đảm bảo điều kiện vận hành của trường, dưới sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Nguồn tài chính chủ yếu của các trường này đến từ sự đóng góp của nhà đầu tư, cũng như học phí từ sinh viên và học sinh.

Dù hoạt động một cách độc lập, trường dân lập vẫn là một phần của hệ thống giáo dục quốc gia và các hoạt động giáo dục như tuyển sinh, chương trình học vẫn tuân theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về cơ sở vật chất

Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?

Để đáp ứng nhu cầu của sinh viên, các trường đại học tư thục đã đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng và cải tiến cơ sở hạ tầng, cung cấp đầy đủ các tiện ích hiện đại như thư viện, phòng máy tính, phòng thí nghiệm, lớp học, khu ẩm thực và nhiều khu vực sinh hoạt khác, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Với những cơ sở vật chất và dịch vụ đa dạng này, sinh viên sẽ được hưởng một môi trường học tập hiện đại và thuận lợi, giúp họ tập trung hoàn toàn vào việc học và phát triển bản thân.

Về đội ngũ giảng viên

Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?

Nhờ vào nguồn tài chính vững mạnh, các trường đại học tư thục thường cung cấp mức lương hấp dẫn cho giảng viên, cao hơn so với mức lương tại các trường công lập. Điều này giải thích tại sao nhiều giảng viên có kinh nghiệm và thành tích nổi bật từ trường công lập chuyển sang giảng dạy tại trường tư thục.

Với lợi thế về tài chính này, trường đại học tư thục thường thu hút được nhiều giảng viên giỏi với trình độ đạt chuẩn quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Điều này đóng góp vào việc đảm bảo chất lượng giáo dục và thành tích học tập xuất sắc của sinh viên.

Về chương trình đào tạo

Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?

Chương trình đào tạo của các trường dân lập rất đa dạng và thực tiễn, đồng thời vẫn giữ vững nền tảng kiến thức cơ bản theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường này cũng phát triển nhiều chương trình học đặc biệt, bao gồm cả các chương trình liên kết quốc tế và hoạt động ngoại khóa, nhằm mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh và sinh viên.

So sánh trường đại học tư và trường đại học tư

Sự khác nhauTrường đại học tưTrường đại học công
Trang thiết bị – Cơ sở vật chấtCác trường dân lập thường nhận được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, thường hiện đại và khang trang hơn so với trường công lập. Kinh phí cho việc này đến từ cá nhân hoặc tổ chức, và họ có quyền tự quyết định các dự án xây mới, nâng cấp hoặc sửa chữa để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập một cách tốt nhất. Cơ sở vật chất của các trường dân lập được thiết kế và xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế.Trường công lập nhận được đầu tư cho cơ sở vật chất từ ngân sách nhà nước. Mọi dự án xây mới, nâng cấp hoặc sửa chữa đều cần sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Cơ sở vật chất của trường công lập được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Chương trình đào tạoChương trình đào tạo của các trường dân lập tuân thủ nền tảng kiến thức cơ bản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, mỗi trường còn phát triển các chương trình học đa dạng, bao gồm cả chương trình liên kết quốc tế và hoạt động ngoại khóa, nhằm mục đích phát triển toàn diện cho sinh viên.Chương trình đào tạo tại các trường công lập được thực hiện dựa trên chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Cả chương trình đào tạo chính khóa và các chương trình ngoại khóa đều tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo phù hợp với chuyên ngành mà sinh viên theo học.
Điểm đầu vàoTiêu chuẩn đầu vào của trường dân lập thường thấp hơn so với trường công lập. Nhiều trường dân lập áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên học bạ cho việc tuyển sinh đầu vào.Trường công lập thực hiện tuyển sinh dựa trên điểm thi tuyển sinh hoặc xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các tiêu chí đầu vào của trường công lập thường cao hơn so với trường dân lập.
Học phíHọc phí ở các trường dân lập thường cao hơn so với các trường công lập. Đặc biệt, những trường dân lập đạt tiêu chuẩn quốc tế thậm chí có mức học phí cao gấp nhiều lần so với trường công lập. Nguyên nhân chính là các trường dân lập không nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ nhà nước, và tất cả các khoản đầu tư cho cơ sở vật chất, tiền lương cho giáo viên, hoạt động quản lý… đều phải trông cậy vào nguồn thu từ học phí.Học phí của các trường công lập thường thấp hơn so với trường dân lập và được quy định theo những tiêu chuẩn nhất định, nhờ có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Đối với giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, theo quy định hiện hành, học sinh được miễn học phí.

Bằng đại học trường tư có giá trị không?

Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?

Giá trị bằng đại học từ trường tư thục và trường công lập là ngang bằng nhau. Khi bạn tốt nghiệp từ một trường đại học tư nhân, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân theo đúng quy định.

Các trường tư thục cũng cung cấp các chương trình học sau đại học và cấp bằng cao cấp như thạc sĩ và tiến sĩ, giống như ở các trường công lập. Vì vậy, không có sự khác biệt lớn về giá trị của bằng cử nhân giữa trường đại học tư nhân và công lập.

Nên chọn học trường đại học tư hay trường đại học công?

Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?

Việc lựa chọn trường đại học phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng học tập, sở thích, ngành học mong muốn; tình hình tài chính của gia đình; chất lượng đào tạo của trường và năng lực của đội ngũ giảng viên. Nếu bạn đang phân vân giữa việc chọn trường đại học công lập hay dân lập, dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

Điều kiện kinh tế

Nếu gia đình bạn có điều kiện tài chính ổn định và có thể hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập, bạn sẽ có nhiều tự do hơn trong việc chọn trường đại học theo sở thích cá nhân. Nếu bạn và gia đình mong muốn bạn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, chương trình liên kết quốc tế và học các kỹ năng mềm, thì trường dân lập có thể là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, nếu tài chính gia đình chỉ ở mức ổn định và bạn muốn tránh gánh nặng kinh tế cho gia đình, trường công lập là lựa chọn hợp lý. Học phí ở trường công lập thường ổn định và tăng dựa theo lộ trình hàng năm mà không quá cao. Hơn nữa, trường công lập còn có các chính sách hỗ trợ về học phí, học bổng dành cho sinh viên, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên và gia đình.

Năng lực

Phần lớn, tiêu chí đầu vào của các trường đại học công lập thường rất cao, có thể nằm ngoài học lực của bạn. Tuy nhiên với các trường đại học tư thục thì ngược lại, điểm chuẩn đầu vào của các trường này thường nằm ở mức tương đối

Do đó, trong việc lựa chọn trường đại học cho bản thân, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định tốt nhất cho tương lai.

Ngành học

Trước khi bạn quyết định lựa chọn trường đại học, điều quan trọng là phải xem xét kỹ lưỡng ngành học bạn muốn theo học. Mặc dù bạn có thể chọn cùng một ngành, nhưng chương trình đào tạo và cách thức tổ chức khóa học có thể rất khác biệt tùy thuộc vào từng trường.

Trường đại học công lập thường tuân thủ phương pháp đào tạo truyền thống. Ngược lại, trường đại học tư thục thường nhanh chóng cập nhật và đổi mới phương pháp giảng dạy và chương trình đào tạo, đôi khi kết hợp với các trường đại học quốc tế để tạo điều kiện cho sinh viên phát triển và tìm thấy niềm hứng thú trong học tập.

Một số trường đại học tư bạn có thể tham khảo

Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Trường Tư Có Giá Trị Không?

Khu vực miền Bắc

 • Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam
 • Trường Đại học Thăng Long
 • Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Trường Đại học Phenikaa
 • Trường Đại học RMIT (cơ sở Hà Nội)
 • Trường Đại học Phương Đông
 • Trường Đại học Tài chính ngân hàng Hà Nội
 • Trường Đại học Đông Đô
 • Trường Đại học Thành Đô
 • Trường Đại học Đại Nam

Khu vực miền Trung

 • Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng
 • Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Trường Đại học FPT – cơ sở Đà Nẵng
 • Trường Đại học Duy Tân
 • Trường Đại học Phú Xuân
 • Trường Đại học Thái Bình Dương
 • Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Khu vực miền Nam

 • Trường Đại học Văn Hiến
 • Trường Đại học Dân lập Lạc Hồng
 • Trường Đại học FPT Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Trường Đại học Văn Lang

Chat Facebook
Chát Ngay